Kinh Nghiệm, Thị trường

Coin DOGE là gì? Đánh giá, toàn tập về coin DOGE mới nhất 2024

Coin DOGE là gì?

Dogecoin (DOGE), là một loại tiền tệ kỹ thuật số xuất phát ban đầu là một trò đùa do Jackson Palmer và Billy Markus tạo ra dựa trên mã nguồn LuckyCoin, ngay cả biểu tượng của đồng này cũng được sáng chế là hình ảnh chế vào thời điểm đó. Nó được đào lên lần đầu tiên vào ngày 6/12/2013.

Dogecoin có tốc độ tạo xu ban đầu nhanh hơn so với các loại tiền tệ kỹ thuật số khác, nó không hạn chế số lượng phát hành mới. Vì vậy, vào 21/4/2021 đã có hơn 129 tỉ đồng DOGE được sinh ra và đến ngày 2/9/2021 đã có hơn 131 tỉ đồng DOGE được sinh ra.

Dù được sinh ra ban đầu với mục đích trò đùa, nhưng sau hơn 7 năm xuất hiện Dogecoin đã có một cộng đồng người dùng rộng lớn. Vào ngày 19 tháng 12/2021, giá trị của Dogecoin tăng 300% trong vòng 24 giờ, từ 0.00026 USD lên 0.00095USD, với khối lượng giao dịch trị giá hàng trăm Bitcoin (BTC) mỗi ngày – thời điểm Bitcoin và nhiều loại tiền tệ kỹ thuật số khác đang mất giá do quyết định cấm các ngân hàng đầu tư Nhân dân tệ vào nền kinh tế Bitcoin của Trung Quốc.

Vào ngày 22 tháng 12/2013, Dogecoin chứng kiến cuộc sụt giá mạnh đầu tiên khi giảm 80% giá trị do các pool lớn lợi dụng yêu cầu sức mạnh tính toán thấp để đào xu tại thời điểm đó.

Vào ngày 24 tháng 12/2013, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cảnh báo người dùng Dogecoin và các loại tiền tệ kỹ thuật số khác về những nguy cơ liên quan tới chúng.

Vào Giáng sinh năm 2013, vụ cướp Dogecoin lớn đầu tiên xảy ra khi hàng triệu xu đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công vào dịch vụ ví nền web Dogewallet và Instadoge. Sự việc này đã đột ngột tăng số lượng twitter về Dogecoin, biến nó thành loại tiền tệ kỹ thuật số được nhắc đến nhiều nhất trên Twitter.

Sau đó những chương trình ủng hộ bằng xu Dogecoin được diễn ra, và dần dần đồng dogecoin tiếp tục được đón nhận.

Ứng dụng và giao dịch

Cũng như mọi loại tiền mã hóa đời đầu khác, DOGE được sinh ra để giúp người dùng thực hiện những giao dịch trên blockchain.

Giả sử một người muốn cho ai đó 10 xu để đổi lại một lợi ích khác, như đưa ra một nhận xét tốt về họ trên Reddit. Giá trị 10 xu này nếu được đổi thành Bitcoin sẽ là 0,000006 BTC. Nhưng 10 xu này lại có thể chuyển thành 6.02 DOGE, một tỷ lệ chuyển đổi dễ dàng hơn rất nhiều.

Ban đầu không có nhiều sàn hỗ trợ quy đổi Dogecoin, một vài sàn giao dịch trên mạng đã hỗ trợ quy đổi DOGE/BTC và DOGE/LTC. Có duy nhất một sàn giao dịch hỗ trợ quy đổi DOGE/CNY đó là Bter.

Vào ngày 8 tháng 1 năm 2014, Altquick.co trở thành sàn giao dịch đầu tiên hỗ trợ quy đổi DOGE/USD.

Vào ngày 30 tháng 1 năm 2014, sàn giao dịch Vault of Satoshi đặt tại Canada cũng thông báo hỗ trợ quy đổi DOGE/USD và DOGE/CAD. Vào ngày giao dịch đầu tiên, Dogecoin là loại tiền tệ kỹ thuật số được giao dịch nhiều thứ hai, sau Bitcoin.

Vào ngày 31 tháng 1 năm 2014, khối lượng giao dịch trên những sàn giao dịch lớn đạt 1,5 triệu USD. Giá trị vốn hóa thị trường là 60 triệu USD. Phần lớn giao dịch được thực hiện trên ba sàn giao dịch: Bter (60%), Cryptsy (23%) và Vircurex (10%). Ba cặp tiền tệ được trao đổi nhiều nhất là DOGE/BTC (50%), DOGE/CNY (44%) và DOGE/LTC (6%).

Đến hiện tại tháng 9/2021, đồng DOGE được hỗ trợ giao dịch trên nhiều sàn trong đó có những sàn nổi tiếng thế giới như Binance, Okex, Houbi, FTX, Coinbase, Bithumb…

Phương thức giao dịch

Dogecoin hoạt động dựa trên mã hóa mật khẩu công cộng. Mỗi địa chỉ có một mật khẩu công cộng và một mật khẩu cá nhân. Chỉ mật khẩu cá nhân mới có khả năng giải mã dữ liệu mã hóa đi kèm với mật khẩu công cộng, vì vậy mật khẩu công cộng có thể được chia sẻ mà vẫn đảm bảo an toàn. Các địa chỉ Dogecoin là mật khẩu công cộng đã được băm, có độ dài 34 ký tự, bắt đầu bằng chữ “D”.

Ví dụ: Địa chỉ của Dogecoin Foundation: DJ7zB7c5BsB9UJLy1rKQtY7c6CQfGiaRLM

giao dịch trên Dogecoin sẽ nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với BTC. Vì lý do này, Dogecoin đã trở thành đồng tiền phổ biến nhất được sử dụng để thưởng cho người khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Người dùng Reddit và Twitter có thể tận dụng từng lượng nhỏ DOGE khác nhau cho nội dung giải trí.

Một điều khiến Dogecoin nổi bật hơn những đồng tiền khác chính là cộng đồng thân thiện và rộng lớn của họ. Cộng đồng Dogecoin tự hào có gần 100.000 người đăng ký và nhận mức lợi ích như nhau trong DOGE. Cộng đồng này tự gọi mình là “Shibes” (một cách nói của Shiba).

Định hướng phát triển Dogecoin

Thách thức lớn nhất của Dogecoin hiện nay là họ đã không phát hành một bản cập nhật nào trong suốt hơn 4 năm. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ngay cả khi không có bất kỳ cập nhật nào, giá Doge hôm nay vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng. Điều này có vẻ như là một điều tốt đẹp, nhưng đối với người sáng tạo của Dogecoin, Jackson Palmer, điều đó lại rất đáng thất vọng khi hơn 2 năm mà không phát hành một bản cập nhật nào. Song, mặc dù vậy, hầu hết cộng đồng Dogecoin đều rất lạc quan về vị trí của đồng tiền này trong tương lai.

Giá trị Coin DOGE

DOGE có giá thấp nhất lịch sử là 0.00008547 USD vào ngày 7/5/2015, mức giá cao nhất mọi thời đại tính đến thời điểm viết bài là 0,7376 USD vào ngày 8/5/2021. Thời điểm DOGE đạt đỉnh, tỷ phú Elon Musk (ông chủ của Tesla và Twitter nay là X) liên tục twitter bày tỏ sự ủng hộ với đồng coin này, đây được xem là một phần giúp DOGE tăng giá chóng mặt.

Tương lai coin DOGE

Cho tới thời điểm viết bài, DOGE vẫn đang nhận được sự quan tâm rất đông đảo từ mọi cộng đồng trên thế giới, tỷ phú Elon Musk cũng luôn theo sát diễn biến của DOGE. Tuy vậy, hiện tại DOGE chỉ đang sử dụng để giao dịch và chưa có ứng dụng thực sự hữu ích gì.

Trên đây là những thông tin về Dogecoin, không phải lời khuyên đầu tư.