Thị trường

PYUSD – stablecoin của PAYPAL chính thức mở rộng trên Solana

Stablecoin của PayPal (PYUSD) đã lựa chọn hệ sinh thái của Solana để mở rộng, đây là bước đi lớn đánh dấu sự phát triển của nền tảng Solana cho một trong những ví điện tử, phương tiện thanh toán hàng đầu thế giới như Paypal.

Theo thông báo vào tối ngày 28/05/2024, stablecoin PayPal USD (PYUSD) đã được thêm vào mạng lưới Solana, cho phép người dùng thực hiện giao dịch với chi phí thấp hơn. Động thái này nhằm mục đích mở rộng việc sử dụng stablecoin PYUSD như một phương thức thanh toán cho các giao dịch mua bán nhỏ lẻ hàng ngày.

Giám đốc phụ trách mảng blockchain Jose Fernandez da Ponte của PayPal cho biết:

“Ethereum hoạt động đủ tốt. Nhưng nếu bạn mong muốn khả năng tích hợp thanh toán cho các giao dịch nhỏ lẻ hàng ngày, về cơ bản bạn cần một blockchain có thể xử lý ít nhất 1000 giao dịch mỗi giây và chi phí giao dịch chỉ tốn vài xu chứ không phải vài đô la. Solana là một blockchain đáp ứng được những điều đó.

Việc cung cấp PYUSD trên Blockchain Solana thúc đẩy sứ mệnh của chúng tôi là tạo ra một loại tiền kỹ thuật số có giá trị ổn định được thiết kế cho cả thương mại và thanh toán hàng ngày”.

Người dùng ví điện tử PayPal và Venmo sẽ có trải nghiệm hợp nhất chain, nghĩa là số dư PYUSD sẽ được thống nhất bất kể người dùng nắm giữ tài sản trên mạng lưới Ethereum hay Solana.

 

Solana có thể xử lý tới 65.000 giao dịch mỗi giây với chi phí thấp chưa đến 0,0025 USD, vượt trội hơn nhiều so với Ethereum chỉ thực hiện khoảng 15 giao dịch mỗi giây và phí cao hơn, thậm chí có thể dao động từ 1 đến 50 đô la khi mạng lưới tắc nghẽn. Nói cách khác, trong khi một giao dịch trên Ethereum có thể mất vài phút để xử lý thì cùng một giao dịch đó bằng Solana có thể được hoàn thành trong chưa đầy một phút.

Thời gian gần đây, khối lượng giao dịch trên Solana cũng vượt trội Ethereum không chỉ nhờ các đồng memecoin, mà mạng lưới này vốn dĩ đã trở thành một blockchain được sử dụng nhiều nhất cho các giao dịch chuyển stablecoin kể từ năm ngoái.

Theo dữ liệu từ nền tảng phân tích Artemis, khối lượng chuyển stablecoin trên Solana đạt 1,5 nghìn tỷ USD trong năm qua, vượt xa khối lượng 885 tỷ đô la của Ethereum trong cùng kỳ.

Tuy nhiên, blockchain Solana cũng phải đối mặt với những thách thức, chủ yếu liên quan đến các sự cố mất mạng định kỳ. Gần đây nhất xảy ra “đứng hình” là vào ngày 06/02, khi các giao dịch bị đình trệ trong gần năm giờ. Trong quá khứ cũng không ít lần Solana “lag mạng” nghiêm trọng. Hồi tháng 9/2021, mạng đã “đứng hình” 16 tiếng đồng hồ gây ra rất nhiều thiệt hại, sau đó đến 25/02/2023 cũng gặp sự cố tương tự.

Kể từ khi ra mắt, đồng stablecoin PYUSD đã chật vật tìm chỗ đứng trong ngành tiền mã hóa, buộc đơn vị phát hành là Paxos phải có những thay đổi để cải thiện tình hình. Chính vì vậy, trong những động thái của Paxos để giúp gia tăng mức độ tiếp nhận cho PYUSD là tích hợp stablecoin này vào các blockchain đang được ưa chuộng hiện nay. Trước đó họ cũng đã tích hợp PYUSD vào nền tảng thanh toán Triple-A và cho phép thanh toán quốc tế.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá trị vốn hóa của PYUSD ở thời điểm thực hiện bài viết là 398 triệu USD, tăng gấp 9 lần con số 42 triệu USD khi mới được tung ra, tương đương tăng trưởng khoảng 46% so với 273 triệu đô la ghi nhận hồi tháng 01/2024 khi Aave cân nhắc tích hợp stablecoin này. Song, con số này vẫn chưa là gì so với mức tổng cung 100 tỷ USD của stablecoin lớn nhất ngành crypto là Tether (USDT), hay chục tỷ đô la của USDC và DAI.

Tổng cung và các thông số về stablecoin PayPal USD (PYUSD) vào 09:20 PM ngày 29/05/2024