Kinh Nghiệm

Cha đẻ của ADA – đồng sáng lập ETH là ai? Charles Hoskinson là nhân vật như thế nào?

Charles Hoskinson là ai? Tiểu sử về “cha đẻ” của Cardano (ADA). Một trong những người sáng lập ra Ethereum và cũng đồng thời là người tạo ra Cardano. Vậy Charles Hoskinson là ai?

Charles Hoskinson

Charles Hoskinson là ai?

Charles Hoskinson sinh ngày 5 tháng 11 năm 1987 tại Honolulu (Hawaii, Mỹ). Ông tốt nghiệp cử nhân toán học tại Đại học Colorado Boulder. Sau đó, ông tiếp tục học và lấy bằng cao học về khoa học máy tính tại Đại học Arizona. Năm 2013, khi đang làm việc tại một công ty công nghệ ở Boston, cơ may đã giúp ông gặp gỡ những Vitalik Buterin, Gavin Wood và Joseph Lubin để cùng nhau họ đã tạo nên Ethereum.

Vào thời điểm được tạo ra, blockchain Ethereum mang cơ chế đồng thuận Proof of Work, cho phép các developer phát triển, xây dựng những ứng dụng theo ý muốn. Thế nhưng, cuộc vui nào rồi cũng phải tàn, chỉ 2 năm sau, Charles Hoskinson đã rời khỏi Ethereum Foundation do những bất đồng quan điểm với Vitalik trong việc phát triển.

Cùng năm, sau khi rời Ethereum, Hoskinson thành lập Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake hoàn toàn ngược lại với blockchain Ethereum vào thời điểm ấy. Hoskinson tin rằng Cardano là một nền tảng blockchain tiên tiến hơn Ethereum và có tiềm năng trở thành nền tảng blockchain hàng đầu thế giới.

Những điều Charles Hoskinson đã làm cho Ethereum

Trở lại năm 2013, Charles Hoskinson đã đóng góp rất nhiều vào những “viên gạch” đầu tiên để xây nên Ethereum. Đầu tiên có thể kể đến như việc ông đề xuất sử dụng ngôn ngữ lập trình Haskell thay cho những ngôn ngữ phổ biến thời bấy giờ để xây dựng nền tảng này. Được biết, Haskell là một ngôn ngữ lập trình chức năng, được đánh giá cao về tính bảo mật và hiệu suất. Việc sử dụng Haskell đã giúp Ethereum trở thành một nền tảng blockchain có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn và bảo mật.

Về khía cạnh kinh tế, trong đợt ICO (Initial Coin Offering) đầu tiên, Charles đã giúp Ethereum đạt được những thành công vang dội, giúp blockchain này có đủ kinh phí để tiếp tục hoạt động trong những ngày đầu khó khăn. Tuy nhiên, sau đó, ông cũng quyết định rời khỏi Ethereum, lý do một phần vì không đồng tình với những định hướng của Buterin, phần khác là do ông muốn xây dựng một blockchain thân thiện với môi trường hơn.

Cardano (ADA) là gì?

Cardano (ADA) là một nền tảng blockchain phân cấp thế hệ thứ ba sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake và cũng là nơi khai sinh ra đồng coin ADA. Ngay từ khi được thành lập, đội ngũ sáng lập đã tập trung vào mục tiêu xây dựng một blockchain mạnh mẽ, tính bền vững cao, khả năng mở rộng và tính minh bạch. Vì vậy, Cardano có mã nguồn mở nhằm cung cấp cơ sở hạ tầng toàn diện, công bằng để các ứng dụng tài chính và xã hội có thể tăng quy mô lên mức toàn cầu.

Chân dung Charles Hoskinson

Cũng giống như Ethereum, Cardano cũng được lập trình bằng ngôn ngữ Haskell để đề cao tính bảo mật khi triển khai bản thương mại ra thị trường. Ngoài bản chất bảo mật, Haskell cũng có một số tính năng khác khiến nó phù hợp để phát triển các ứng dụng cần độ bảo mật cao, chẳng hạn như:

– Kiểm tra dựa trên thuộc tính: Đây là một kỹ thuật kiểm tra phần mềm dựa trên việc tạo đầu vào ngẫu nhiên và sau đó kiểm tra xem phần mềm có tạo đầu ra chính xác cho các đầu vào hay không. Đây là một cách rất hiệu quả để tìm lỗi trong phần mềm và nó đặc biệt phù hợp cho các ngôn ngữ chức năng như Haskell.

– Mô phỏng: Mô phỏng có thể được sử dụng để kiểm tra hành vi của phần mềm trong môi trường được kiểm soát. Điều này có thể là một cách hữu ích để kiểm tra các ứng dụng quan trọng đối với bảo mật, vì nó cho phép bạn kiểm tra phần mềm trong các tình huống sẽ khó hoặc không thể kiểm tra trong thế giới thực.

Sự kết hợp của những tính năng trên khiến Haskell trở thành một lựa chọn rất tốt cho việc phát triển các hệ thống phần mềm an toàn. Cardano được xây dựng trên Haskell và điều này mang lại cho nó một nền tảng vững chắc về mặt bảo mật.

Ảnh hưởng của Charles Hoskinson đối với thị trường crypto

Với những thành tựu của mình trong lĩnh vực tiền mã hoá, Charles Hoskinson có thể được xem là một người mang đến nhiều ảnh hưởng nhất đối với thị trường crypto. Đơn cử nhất là trong thời gian giữa năm 2023, khi SEC vẫn đang điều tra sàn giao dịch Binance cũng CEO Changpeng Zhao vì những cáo buộc vi phạm luật chứng khoán. Charles Hoskinson đã đưa ra những quan điểm ở góc nhìn tổng quan nhất về vấn đề pháp lý và quy định. Cụ thể, ông chia sẻ rằng trong quy trình xây dựng quy định thông thường, cơ quan quản lý sẽ bàn luận về việc tuân thủ luật pháp hoặc hướng dẫn với các công ty. Tuy nhiên, hành động mới đây của SEC đơn giản là biểu hiện cho “sự bất đồng chính trị, triết học” của cơ quan quản lý với sự tồn tại của tiền mã hóa.

“Mục tiêu cuối cùng là đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương. Họ sẽ thiết lập chương trình với một số ngân hàng lớn và kiểm soát mọi khía cạnh trong cuộc sống tài chính của bạn. Một nhóm người không được bỏ phiếu đã tự quyết định các khái niệm như bản sắc tự chủ, sở hữu ví và quyền tự do kiểm soát kinh tế của bạn nên bị loại bỏ.” 

Bên dưới bài đăng về chủ đề này của Charles Hoskinson trên X (Twitter cũ) cộng đồng cũng chia sẻ nhiều sự hưởng ứng đối với vấn đề pháp lý cũng như góc nhìn trung lập của ông. Từ đó, đủ để thấy được tầm ảnh hưởng của Charles Hoskinson đối với thị trường.