Kinh Nghiệm

Ripple là gì? Đánh giá toàn tập về coin XRP và dự án Ripple

Ripple (XRP) là gì?

Ripple là một hệ thống thanh toán tổng hợp, mạng lưới trao đổi tiền điện tử theo thời gian thực, được tạo ra bởi Ripple Labs Inc, công ty công nghệ có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Phát hành vào năm 2012, XRP được xây dựng dựa trên giao thức mã nguồn mở, hỗ trợ khách hàng đầu tư, giao dịch với bất kỳ loại tiền tệ nào khác chỉ trong vài giây. 

Lịch sử hình thành Ripple

Ripple được hình thành bởi Jed McCaleb và được xây dựng bởi Arthur Britto và David Schwartz. Fugger đã phát triển một hệ thống có tên là OpenCoin và chuyển đổi thành Ripple.

Công ty cũng tạo ra tiền tệ kỹ thuật số riêng được gọi là XRP, cho phép các tổ chức tài chính chuyển tiền với phí và thời gian không đáng kể.

Token XRP là gì?

Tên: XRP

Nguồn cung luân chuyển: 46.542.338.341 XRP

Tổng cung: 99.990.287.008 XRP

Nguồn cung cấp tối đa: 100.000.000.000 XRP

XRP là một loại tiền điện tử chính của dự án Ripple, nó được dùng để thanh toán phục vụ khách hàng cá nhân và tổ chức giao dịch với bất kỳ loại tiền tệ nào khác với mức phí thấp và nhanh chóng.

Ứng dụng của XRP vào thực tế

Năm 2018, hơn 100 ngân hàng đã đăng ký sử dụng XRP, nhưng hầu hết trong số họ chỉ sử dụng công nghệ nhắn tin XCurrent của Ripple, đồng thời tránh sử dụng tiền điện tử XRP do vấn đề về biến động của nó.

Các đại diện của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) đã thách thức bởi Ripple, họ lập luận các vấn đề về khả năng mở rộng của Ripple và các giải pháp blockchain khác vẫn chưa được giải quyết. Một giám đốc điều hành của Ripple đã thừa nhận vào năm 2018 rằng “Chúng tôi đã bắt đầu với blockchain cổ điển, thứ mà chúng tôi yêu thích. Nhưng phản hồi từ các ngân hàng là bạn không thể đặt cả thế giới vào một blockchain”.

Ripple dựa trên một sổ cái được chia sẻ, là một cơ sở dữ liệu phân tán lưu trữ thông tin về tất cả các tài khoản Ripple. Ripple xác thực tài khoản và số dư ngay lập tức để truyền thanh toán và gửi thông báo thanh toán trong vòng vài giây. Các khoản thanh toán là không thể thay đổi và không có khoản bồi hoàn.

Ripple Labs tiếp tục là người đóng góp mã chính cho hệ thống xác minh đồng thuận đằng sau Ripple. Năm 2014, giao thức này đã có quyền truy cập vào hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ trong bối cảnh lo ngại về bảo mật và thiếu quy định.

Ưu điểm và nhược điểm của XRP

Ưu điểm

XRP được tạo ra ngay từ đầu và không thể tạo ra được thêm, vì vậy nó không thể lạm phát. XRP được nhiều ngân hàng sử dụng, nên giá trị niềm tin được đẩy lên cao.

Nhược điểm

XRP do đội ngũ Ripple quyết định khi nào phát hành bao nhiêu coin, vì vậy nó phụ thuộc vào đội ngũ sáng lập. Ngoài ra, XRP sử dụng mã nguồn mở, nên vẫn có khả năng bị hacker thâm nhập.

Bên cạnh đó, nhược điểm của XRP là dính vào khá nhiều vụ kiện tụng, nổi bật gần đây nhất là với Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC).

Lợi ích khi sử dụng XRP

XRP được sáng lập nhằm mục đích tạo những tiện ích tối đa nhất cho người dùng, khi sử dụng XRP khách hàng sẽ được trải nghiệm chi phí thấp, hiệu suất làm việc nhanh chóng, độ tin cậy cao, cơ cấu công khai, tốc độ phát triển cao và cộng đồng người dùng sôi động.

Ngoài ra, XRP là một sàn giao dịch phi tập trung, thanh toán nhiều loại tiền tệ khác nhau với nhiều kênh thanh toán…

Hệ sinh thái của XRP

XRP Ledger (XRPL)

Là tiền thân của Ripple Consensus Ledger (RCL) được Ripple triển khai vào năm 2012. XRPL có mã nguồn mở, cho phép thực hiện các giao dịch theo thời gian thực. Các giao dịch được đảm bảo, xác minh bởi những người tham gia mạng thông qua cơ chế đồng thuận.

XRPL được quản lý bởi các node xác nhận được lập liên tục và trực tiếp, bất cứ ai cũng có thể thiết lập và khởi động 1 node Ripple Validator. XRPL cũng như một số cái phân tán mã nguồn mở, cho phép mọi người đóng góp ý kiến.

Ripple Net

Là sản phẩm của Ripple, được xây dựng trên nền tảng XRPL. Ripple Net có 3 sản phẩm chính gồm xRapid, xCurrent và xVia.

Mua bán, lưu trữ XRP thế nào?

Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch niêm yết XRP, có thể kể đến các sàn lớn Binance, Houbi Global, KuCoin, Bithumb, FTX, Gate…

Các bạn có thể lưu trữ XRP trực tiếp trên các sàn giao dịch, ngoài ra cũng có thể trữ trên các ví như Trezor, Ledger Nano S.

Tương lai XRP thế nào?

Ở thời điểm hiện tại (6/9/2021), XRP đang xếp thứ 6 trên coinmarketcap theo vốn hóa thị trường. XRP có tổng cung 100 tỷ và tất cả đã được phát hành, trong đó có 46% lưu hành trên thị trường và phần còn lại thuộc tài sản của Ripple Labs.

XRP được ứng dụng tại nhiều ngân hàng sẽ là một lợi thế cực lớn, thế nhưng để thuận lợi trong việc này họ cần phải nỗ lực và phụ thuộc vào tương lai.