Kinh Nghiệm

Tất tần tật về Farcaster – MXH phi tập trung khiến cha đẻ của ETH khâm phục

Dự án social media Farcaster là gì? Tìm hiểu về giao thức mạng xã hội SocialFi được Vitalik Buterin “lăng-xê”.

Với mục tiêu xây dựng một giao thức mà trong đó sự tin cậy và tính trung lập được đề cao, Farcaster đã không những dành được nhiều sự tín nhiệm của cộng đồng mà nó còn chinh phục khách hàng bằng những tính năng của mình để phần nào cạnh tranh với Lens Protocol. Vậy Farcaster là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


Farcaster là gì? Giao thức mạng xã hội SocialFi được Vitalik Buterin “lăng-xê”

Farcaster là gì?

Farcaster là một giao thức Social Graph, nơi tập trung hàng loạt những ứng dụng mạng xã hội phi tập trung. Người dùng khi sử dụng các ứng dụng này sẽ được đại diện bởi những ENS (Ethereum Name Service) được quản lý bởi các Hub dữ liệu và giao tiếp với 2 mạng là Optimism và Ethereum.

Trên thực tế, khi bạn sử dụng các mạng xã hội truyền thống, danh tính là tài sản mà bạn chưa bao giờ sở hữu. Nói một cách đơn giản thì nếu bạn đang sử dụng một tài khoản với tên sancoinviet thì chắc chắn ở đâu đó sẽ có một tài khoản giống như của bạn đang được dùng để seeding hoặc tệ hơn là thực hiện những việc không đúng đắn. Đối với các dự án SocialFi thuộc Farcaster, câu chuyện giả danh sẽ không còn đơn giản như thế nữa.

Farcaster tận dụng các ưu điểm mà công nghệ blockchain mang đến để kết nối và quản lý danh tính người dùng một cách hiệu quả nhưng vẫn giữ nguyên tính phi tập trung và ẩn danh. Bên cạnh đó, khả năng mở rộng và tính thích nghi với những công nghệ mới cũng luôn được chú trọng và người dùng hoàn toàn được hưởng lợi từ danh tính của mình.

Cấu trúc của Farcaster

Như đã đề cập ở trên, Farcaster sẽ sử dụng Hub như một cầu nối trung chuyển cũng như lưu giữ dữ liệu người dùng đến các chain mà nó được phép giao tiếp như Optimism và Ethereum. 


Cấu trúc hoạt động của Farcaster

Cũng theo đó, cấu trúc hoạt động của Farcaster cũng sẽ chạy theo mô hình đặt Hub làm trọng tâm của mọi hoạt động. Farcaster sẽ sở hữu 3 lớp gồm 2 lớp on-chain, off-chain và lớp còn lại là ứng dụng.

Lớp dữ liệu (off-chain)

Hệ thống off-chain của Farcaster là một mạng lưới các máy chủ ngang hàng được gọi là Hub lưu trữ dữ liệu người dùng. Phần lớn các tác vụ mà người dùng thực hiện sẽ được lưu trữ tại Hub này bao gồm:

  • Đăng một bài post mới.
  • Theo dõi một người dùng khác.
  • React với một bài viết.
  • Cập nhật ảnh hồ sơ.

Lớp nhận dạng (on-chain)

Hệ thống on-chain của Farcaster được triển khai dưới dạng hợp đồng trên OP mainnet . Các tác vụ chỉ được thực hiện on-chain khi tính bảo mật và tính nhất quán được đảm bảo tuyệt đối. Việc sử dụng các tác vụ on-chain sẽ được giữ ở mức tối thiểu để giảm chi phí và cải thiện hiệu suất. Các tác vụ được thực hiện bao gồm:

  • Tạo một tài khoản.
  • Trả tiền để lưu trữ dữ liệu.
  • Thêm khóa tài khoản cho các ứng dụng được kết nối.

Cách hoạt động của Farcaster

Sau khi đăng bài viết “Hướng dẫn chạy node dự án Farcaster dành cho người mới”, SAN COIN VIET nhận được rất nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề validate cho một dự án Social Graph như Farcaster. Phần lớn các vấn đề được đặt ra đều tập trung vào việc nếu chạy node cho Farcaster thì node này đang xác thực cho dữ liệu nào và nó nằm ở đâu trong cấu trúc của Farcaster. Chúng ta sẽ cùng đi qua ví dụ bên dưới để đào sâu cũng như giải thích cho câu hỏi nếu chạy node Farcaster thì chúng ta đang xác thực cho dữ liệu nào và nó nằm ở đâu.

Như đã nói ở trên, Hub sẽ đóng vai trò như một mạng lưới máy chủ phân tán ngang hàng giúp lưu trữ và xác thực dữ liệu off-chain của Farcaster. Người dùng hoàn toàn có thể trở thành một Hub của Farcaster thông qua việc cài đặt nó trên VPS. Các Hub này sẽ tải xuống dữ liệu Farcaster on-chain từ Ethereum và dữ liệu Farcaster off-chain từ các Hub khác. Mỗi Hub lưu trữ một bản sao của tất cả dữ liệu Farcaster có thể được truy cập thông qua API.


Cấu trúc của Farcaster Hub

Khi một validator chạy node cho Farcaster, họ sẽ đóng vai trò validate trong cấu trúc hoạt động của Hub như hình trên. Và nhiệm vụ của họ là kiểm tra toàn bộ tính chính xác và chân thật đối với bất kỳ một tác vụ nào mà người dùng thực hiện. 

Ví dụ, khi Mason tạo một tin nhắn hoặc một bài post trên ứng dụng thuộc tổ hợp của Farcaster, lúc này Mason sẽ ký vào tin nhắn bằng key của tài khoản đó. Tiếp theo, tin nhắn này sẽ được gửi đến Hub, tại đây các validator sẽ kiểm chứng tính hợp lệ của tin nhắn bằng hai tác vụ đó chính là kiểm tra chữ ký và check props. Sau đó, tin nhắn này sẽ được chuyển đến các bộ phận tiếp theo để lưu trữ cũng như tạo bản sao lưu trữ. Đồng thời chúng cũng sẽ được các Hub còn lại tiếp nhận và lưu trữ ngang hàng. Cuối cùng, tin nhắn này sẽ được đồng bộ với cơ sở dữ liệu của Layer 2 Optimism và Layer 1 Ethereum.

Đội ngũ phát triển

Farcaster là sản phẩm được phát triển vào năm 2021 bởi công ty phần mềm Merkle Manufactory, do Dan Romero đứng đầu. Anh từng là Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh quốc tế của sản giao dịch tiền mã hóa Coinbase. Năm 2019, Romero rời khỏi Coinbase và đã hợp tác với Varun Srinivasan – Một cựu giám đốc Coinbase khác để cùng nhau thực hiện ý tưởng ban đầu mang tên RSS+ vào năm 2020, và sau đó là dự án Farcaster.

Dan Romero (trái) và Varun Srinivasan (phải)

Nhà đầu tư

 Farcaster huy động được 30 triệu USD vào tháng 07/2022 do quỹ a16z dẫn đầu, ngoài ra còn có hàng loạt các quỹ đầu tư lớn nhỏ khác tham gia bao gồm: Multicoin Capital, Coinbase Ventures, Standard Crypto, Elad Gil, 1confirmation, Scalar Capital, First Round Capital, Volt Capital, A Capital, Todd and Rahul’s Angel Fund,…

Tổng kết

Bên trên là những thông tin về Farcaster cũng như cấu trúc và cách hoạt động của dự án này. Thông qua bài viết, hy vọng SAN COIN VIET đã mang đến cho người đọc những góc nhìn tổng quan cũng như những phần nào cung cấp được cách hiểu đơn giản nhất về cách dự án này hoạt động.

Lưu ý: Chúng tôi không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.