94 lượt xem

Coin UNI là gì? Đánh giá toàn tập về coin UNI và dự án Uniswap

Uniswap (UNI) là gì?

Uniswap (UNI) là một sàn giao dịch phi tập trung với các hợp đồng thông minh, nó được biết đến với vai trò hỗ trợ các mã thông báo tài chính phi tập trung (DeFi) giao dịch tự động gọi là AMM. Uniswap cho biết người dùng trao đổi toke ERC20, cũng như ETH sang ERC20 và ngược lại.

UNI ra mắt vào tháng 11/2018, nhưng nó chỉ trở nên phổ biến trong năm 2021 nhờ hiện tượng DeFi và sự gia tăng liên quan trong giao dịch mã thông báo.

Người việc giao dịch hoán đổi các token, Uniswap cho phép thêm token vào các pool để thu về lợi nhuận hoặc niêm yết token mà không cần bên trung gian.

Các giao dịch thực hiện trực tiếp trên on-chain, do đó nó cần một khoản phí gas để duy trì. Vì vậy, Uniswap trở thành nhà cung cấp gas trên network Ethereum và trở thành ứng dụng phi tập trung được sử dụng phổ biến.

Ai là nhà sáng lập Uniswap?

Uniswap ra đời như một kế hoạch giới thiệu AMM trên Ethereum đến nhiều khách hàng hơn, người tạo ra nền tảng này chính là nhà phát triển Ethereum Hayden Adams.

Adams đã làm việc trong nhiều dự án khác nhau trong khi hoàn thiện Uniswap, anh làm việc trực tiếp với nhà sáng lập Ethereum là Vitalik Buterin. Ban đầu, Buterin đặt cho giao dự án là Unipeg trước khi có tên chính thức là Uniswap.

Adams cho biết, ý tưởng tạo Uniswap bắt đầu từ một bài đăng trên blog của Buterin.

Uniswap hoạt động thế nào?

Đầu tiên Uniswap giải quyết vấn đề mà thị trường phi tập trung đang gặp phải, đó là loại bỏ quyền lực, giúp quyền kiểm soát được tích lũy bởi các sàn giao dịch lớn như binance hay coinbase. Uniswap đóng vai trò cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng tiếp cận thanh khoản quốc tế.

Là một sàn giao dịch phi tập trung từ động trên blockchain, Uniswap tập hợp các hợp đồng thông minh gồm các cặp token, cho phép người dùng swap (hoán đổi) bất kỳ token ERC-20 nào với nhau.

Token UNI – Tiền số UNI

UNI là token của Uniswap, nó sinh ra nhằm kiểm soát vào quản lý giao thức, ngân quỹ, chuyển đổi phí giao thức, Eth UNS, SOCKS.

UNI hiện có vị trí đặc biệt cho sự tăng trưởng, phát triển bền vững do có cộng đồng dẫn dắt.

Thông tin về UNI

Ticker: UNI

Blockchain: Ethereum

Token Standard: ERC-20

Token Type: Governance

Contract: 0x1f9840a85d5aF5bf1D1762F925BDADdC4201F984

Max Supply: 1.000.000.000 UNI

Circulating Supply: 110.000.000 UNI

Phân bổ token UNI và lịch trình phát triển

60,00% cho các thành viên Uniswap community

21,51% cho các thành viên trong nhóm và nhân viên tương lai với 4 năm kiểm tra

17,80% cho các nhà đầu tư với kỳ hạn 4 năm

0,69% cho các cố vấn có thời gian kiểm tra 4 năm

Trong đó, 60% nguồn cung của UNI đã được phân bổ cho các thành viên cộng đồng dưới 2 hình thức.

  • 15% dùng để thưởng cho những người dùng Uniswap trước đây. Đó là những người đã từng thực hiện giao dịch trước ngày 01/09/2020.
  • Phần còn lại sẽ được cung cấp thông qua khai thác thanh khoản trên bốn nhóm: ETH/USDT, ETH/USDC, ETH/DAI và ETH/WBTCTừ năm 2024, nguồn cung sẽ tăng với tỷ lệ lạm phát hàng năm 2%.

Tỉ lệ lạm phát của UNINgoài timeline 4 năm, tỉ lệ lạm phát vĩnh viễn của UNI là 2%/năm. Điều này để đảm bảo sự tham gia và đóng góp liên tục cho Uniswap từ cộng đồng với chi phí là những holder UNI thụ động.

Mua bán, trữ UNI thế nào?

Hiện tại có thể sở hữu UNI bằng cách mua trên các sàn đã niêm yết như: Binance, Huobi Global, Bithumb, Coinbase, FTX…Người dùng có thể trữ UNI trên các sàn giao dịch đã niêm yết, hoặc có thể trực trên các ví có hỗ trợ như MetaMask, Myetherwallet, TrustWallet hay Atomic Wallet.

Tương lai UNI thế nào?

Uniswap ra mắt UNI là một trong những sự kiện nổi bật, đồng tiền số này liên tục lập kỷ lục trên các sàn niêm yết. Những phân tích trên đây chỉ nhằm mục đích tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư.

Thẻ tìm kiếm: