Kinh Nghiệm

Coin ADA là gì? Đánh giá, toàn tập về coin ADA và dự án Cardano

Cardano (ADA) là gì?

Cardano là một nền tảng blockchain platform: Nền tảng đầu tiên được thành lập dựa trên nghiên cứu được đánh giá ngang hàng và được phát triển thông qua các phương pháp rõ ràng, minh bạch. Cardano kết hợp các công nghệ tiên phong, cung cấp tính bảo mật và bền vững vô song cho các ứng dụng, hệ thống và xã hội phi tập trung.

Cardano có lợi ích gì?

Cardano mang lại niềm tin trên các hệ thống toàn cầu – thông qua khoa học, tạo ra một nền tảng an toàn, minh bạch và bền vững hơn cho các cá nhân giao dịch, các hệ thống quản lý và các doanh nghiệp phát triển. Cardano cũng mang đến những công nghệ mới, mở, toàn diện vượt trội cái cũ để  mang đến sự đổi mới bền vững, phân phối toàn cầu.

Công nghệ Cardano sử dụng là gì?

Cardano sử dụng Ouroboros, đây là giao thức blockchain đầu tiên được đánh giá cao, an toàn, có thể xác minh và Cardano là blockchain đầu tiên triển khai.

Ouroboros cho phép phân quyền mạng Cardano và mở rộng một cách bền vững theo các yêu cầu mà không ảnh hưởng đến bảo mật.

Cardano cũng đã áp dụng RINA (Recursive Internetworked Architecture) nhằm mở rộng mạng lưới, cho phép tùy chỉnh các mạng không đồng nhất, qua đó giúp Cardano đạt được tiêu chuẩn của TCP/IP, giao thức thống trị trên Internet để trao đổi dữ liệu.

Cardano phát triển dựa vào đâu?

 Cardano tuân theo thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of stake). Nó được hình thành bằng 2 lớp riêng biệt là CSL và CLL, hai lớp này chính là sự khác biệt của Cardano với các loại tiền số khác.

Khác các blockchain khác, Cardano không tốn nhiều năng lượng mà vẫn đạt hiệu suất cao. Sự cân bằng đạt được thông qua các phương pháp mới, bao gồm nhiều sổ cái, chuỗi và xử lý giao dịch song song thông qua các kênh.

Cardano hỗ trợ các ứng dụng, hệ thống và giải pháp toàn cầu, Cardano tin rằng đảm bảo an ninh không phải là một sự lựa chọn, mà đó là một yêu cầu.

Việc triển khai giao thức và tích hợp nền tảng được nghiên cứu, thử thách và thử nghiệm trước nghiêm ngặt. Kết quả là một cơ sở mã cung cấp mức độ đảm bảo vô song.

Cardano mang đến sự tin cậy?

Cardano đảm bảo bảo mật và giao dịch an toàn, đây là nền tảng xây dựng lòng tin, tạo ra các thị trường và cơ hội mới. Thông qua Ouroboros, Cardano được đảm bảo an toàn trước những kẻ xấu và các cuộc tấn công của Sybil.

Mọi giao dịch, tương tác và trao đổi đều minh bạch, đồng thời được xác thực an toàn bằng cách sử dụng đa chữ ký và mô hình UTXO.

Token ADA – Tiền số ADA

 • Token Name: ADA Token.
 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano blockchain.
 • Smart contract: N/A
 • Token type: Platform, Governance.
 • Total Supply: 45,000,000,000 ADA.
 • Circulating Supply: 32,066,390,668(71.25%) ADA.

Phân bổ token ADA

 • ADA Team, Investors: 11.22%
 • ICO: 58.16%
 • Staking rewards: 30.61%
 • lộ trình

Đội ngũ phát triển dự án Cardano (ADA)

Cardano được tạo ra bởi Charles Hoskinson – nhà đồng sáng lập của Ethereum và BitShares. Hiện tại, Cardano đang được quản lý và vận hành bởi ba tổ chức chính và mỗi tổ chức sẽ đóng một vai trò khác nhau trong sự phát triển của Cardano:

 • Cardano Foundation: là cơ quan truyền thông và tiếp nhận có nhiệm vụ quảng bá Cardano.
 • Emurgo: một tổ chức của Nhật Bản đang tìm kiếm và xây dựng hỗ trợ cho hệ sinh thái của Cardano trên khắp các thị trường châu Á.
 • IOHK: là bộ phận công nghệ bao gồm các kỹ sư công nghệ, lập trình xây dựng hệ thống của Cardano.

Ưu điểm và nhược điểm của ADA

 • Ưu điểm

Có đội ngũ phát triển mạnh, là blockchain đầu tiên có nhiều hơn một lớp, không giới hạn khả năng mở rộng, giao dịch rẻ và nhanh chóng, cơ chế đồng thuận thân thiện với môi trường.

 • Nhược điểm

Các công bố thực hiện chưa được chứng minh và một số phần vẫn đang phát triển, các vấn đề diễn ra với Deadalus (ví chính thức của Cardano) không có khả năng đồng bộ hóa các khối, thiếu kết nối với mạng và các giao dịch không đến được mạng.

Lộ trình phát triển của ADA

Tương lai ADA

ADA có đội ngũ phát triển mạnh và công nghệ tốt, nhưng họ cũng đối mặt với sự cạnh tranh cao từ các đối thủ, vì vậy sự phát triển của họ có thành công hay không sẽ được thời gian trả lời.