102 lượt xem

144 tỷ SHIB được chuyển lên sàn

Một đợt chuyển khổng lồ 144 tỷ token Shiba Inu (SHIB) trị giá khoảng 1,293 triệu USD đã được phát hiện trên Binance và thu hút sự chú ý của cộng đồng tiền điện tử.

Việc chuyển tiền này có nhiều mục đích khác nhau, từ phân phối lại tài sản giữa các tài khoản vì lý do bảo mật đến chuẩn bị cho một đợt bán tháo lớn hoặc thậm chí chuyển token để đặt cược hoặc thanh khoản trong các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi).

Khối lượng giao dịch ổn định và Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đang có xu hướng ở vùng trung tính xác nhận không có tình trạng mua quá mức cũng như không bán quá mức.

Điều này cho thấy đà tăng có thể tiếp tục nếu tâm lý thị trường vẫn tích cực và áp lực mua tiếp tục.

2. Shiba Inu (SHIB) là gì?

Shiba Inu (SHIB) là một loại tiền mã hóa meme hoạt động trên blockchain Ethereum. Nó được tạo ra vào tháng 8 năm 2020 bởi một nhà phát triển ẩn danh tên là Ryoshi, người có danh tính cũng bí ẩn như “cha đẻ” Bitcoin Satoshi Nakamoto . Đúng như tên gọi, SHIB được lấy cảm hứng từ giống chó Nhật Bản Shiba Inu.
SHIB có tổng nguồn cung là 1 triệu tỷ. Khi lần đầu tiên ra mắt, Ryoshi đã khóa 50% tổng nguồn cung trong Uniswap để cung cấp tính thanh khoản. Uniswap là một giao thức tạo thị trường tự động (AMM) trên blockchain Ethereum và là một trong những dự án thành công nhất trong không gian tài chính phi tập trung (DeFi). 500 nghìn tỷ SHIB khác đã được gửi đến người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, người đã quyết định đốt 90% số tiền được tặng và quyên góp phần còn lại cho quỹ cứu trợ COVID-19 của Ấn Độ.

3. Hệ sinh thái Shiba Inu

Để làm nổi bật chủ đề về chó, Shiba Inu sử dụng các thuật ngữ về chó trong hệ sinh thái của mình. Theo “WoofPaper” (whitepaper), Shiba Inu là một dự án hướng tới cộng đồng, tập trung vào việc tạo ra một loại tiền mã hóa phi tập trung.

Hệ sinh thái SHIB còn bao gồm một sàn giao dịch phi tập trung được gọi là ShibaSwap. Bạn có thể giao dịch SHIB và các loại tiền mã hóa khác trên ShibaSwap, “đào” các Puppy Pool để cung cấp tính thanh khoản hoặc “chôn” các token của mình vào các hợp đồng thông minh để kiếm lãi bằng SHIB và hai token ERC-20 khác – Doge Killer (LEASH) và Bone ShibaSwap (BONE).
LEASH là token thứ hai được tạo bởi Shiba Inu và nó cũng có trên ShibaSwap. Với nguồn cung lưu hành là 107.646 token, LEASH ban đầu được sử dụng làm token rebase để theo dõi giá của Dogecoin. Tuy nhiên, các nhà phát triển SHIB đã quyết định thay đổi LEASH thành token ERC-20. Người nắm giữ LEASH có thể stake các token của họ trong bể thanh khoản và kiếm xLEASH làm phần thưởng.

BONE là một token quản trị. Nguồn cung của nó 250.000.000 token. Trong tương lai, nó sẽ cho phép ShibArmy (biệt danh cho cộng đồng của nó) bỏ phiếu cho các đề xuất trên Doggy DAO.

Shiba Inu cũng đang đề xuất một vườn ươm nghệ thuật token không thể thay thế (NFT), gọi tắt là Vườn ươm nghệ sĩ Shiba. Vườn ươm này sẽ mời các nghệ sĩ yêu thích chó trên khắp thế giới tạo ra các Shiba Inu của riêng họ vào thị trường NFT, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật như hội họa, nhiếp ảnh và render kỹ thuật số.

Vào tháng 10/2021, đội ngũ SHIB đã tung ra 10.000 NFT “Shiboshi” trên blockchain Ethereum và công bố một trò chơi NFT sắp ra mắt có tên là Shiboshi Game. Thông báo này cũng bao gồm việc giới thiệu một cơ chế đốt token mới. Bất cứ khi nào chủ sở hữu Shiboshi muốn thay đổi tên các NFT của họ, họ phải trả một khoản phí 100 USD bằng SHIB. Các khoản phí thu được sẽ được đốt (tức là, được gửi đến ví đốt SHIB).

4. Các đồng meme là gì? 

Dogecoin và Shiba Inu, cùng với hàng trăm loại tiền mã hóa meme khác, được gọi là đồng meme hoặc token meme. Ví dụ: Dogecoin và Shiba Inu được lấy cảm hứng từ meme của một chú chó Shiba Inu đáng yêu, trong khi PepeCoin (MEME) được lấy cảm hứng từ Pepe the Frog, một meme ếch nhân hóa phổ biến.

Hầu hết các đồng meme được tạo ra với các tiện ích hoặc trường hợp sử dụng hạn chế và có thời gian tồn tại ngắn hơn so với các loại tiền mã hóa chính thống như bitcoin (BTC) và ether (ETH). Do đó, một số lượng lớn meme coin không được giao dịch trên các nền tảng giao dịch lớn. Ngoài ra, về cơ bản, giá của các đồng meme nhìn chung là thấp do chúng có nguồn cung rất lớn. Ngay cả những đồng meme phổ biến như SHIB và DOGE vẫn có giá rất thấp.

Meme coin đã lấy lại vị trí so với các loại tiền mã hóa có vốn hóa thị trường lớn hơn, nhưng chúng bắt đầu tăng giá từ sau xu hướng “chứng khoán meme”, như GameStop (GME) và AMC Entertainment (AMC) vào năm 2021. Vào tháng 1/2021, một nhóm Reddit có tên SatoshiStreetBets đã xem DOGE là tiền mã hóa tương đương với GME và nói đùa về việc tăng giá của nó. Khi giá DOGE tăng cao, các nhà giao dịch đã chuyển sự chú ý của họ sang DOGE và các đồng meme khác, tìm cách đạt được lợi nhuận từ các đợt tăng giá. Giá DOGE đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 73 cent vào tháng 5/2021, đây là mức tăng hơn 2.000% chỉ trong năm ngày.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là giao dịch và đầu tư tiền mã hóa mang lại rủi ro tài chính cao. Meme coin rất dễ bay hơi, vì vậy bạn phải luôn thực hiện việc tự nghiên cứu và không bao giờ đầu tư quá những gì bạn có thể mất.

Thẻ tìm kiếm: