• Trang chủ
 • Kinh Nghiệm
 • Hold coin là gì? Cách hold coin an toàn và hiệu quả nhất cho người mới chơi
196 lượt xem

Hold coin là gì? Cách hold coin an toàn và hiệu quả nhất cho người mới chơi

Hold coin là gì?

Vào ngày 18 tháng 12 năm 2013, một bài viết với tiêu đề “I AM HODLING” xuất hiện trên Bitcointalk bởi một người có biệt danh GameKyuubi. Kể từ đó, từ hold hay “hodl” đã được sử dụng rộng rãi trong thị trường tiền điện tử.

Hold coin là từ chỉ việc một nhà đầu tư mua và giữ tài sản nào đó trong một thời gian dài với niềm tin chúng sẽ tăng mạnh trong tương lai. Đây là một trong những chiến lược đầu tư được xem là an toàn đối với các nhà đầu tư tiền điện tử.

Trong mảng đầu tư, hold và trade là hai trường phái khác nhau. Trong đó, hold được xem là khoản đầu tư dài hạn, còn trade là khoản đầu tư ngắn hạn.

Tại sao nên hold coin?

 • Mang lại lợi nhuận cao: Nếu bạn chọn hold đúng dự án, tiềm năng sinh lời từ khoản đầu tư của bạn sẽ rất lớn trong tương lai.
 • Mang đến nguồn thu nhập bền vững: Với một số loại coin, trong khi hold, bạn có thể stake hoặc farm chúng, từ đó mang đến cho bạn các khoản thu nhập phụ bền vững, thậm chí là hưởng lãi kép. 
 • An toàn: Hold được xem là cách đầu tư an toàn nhất trong thị trường tiền điện tử. Hướng đầu tư này sẽ giúp bạn tránh rất nhiều rủi ro khi giao dịch.
 • Không cần trang bị quá nhiều kiến thức phân tích chuyên sâu so với trade coin

Hold coin là gì

Những rủi ro khi hold coin

Dù được xem là chiến lược đầu tư anh toàn, những chúng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như:

1/ Tâm lý

Đây là yếu tố lớn nhất khiến chiến lược hold coin của bạn thất bại. Tiêu biểu như tâm lý FOMO (sợ bị bỏ lỡ) sẽ khiến bạn đưa ra những quyết định mua vội vàng. Một điều chắc chắn rằng khi bạn bị cuốn vào sóng FOMO, bạn sẽ mua coin tại các vùng giá xấu. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khoản lợi nhuận của bạn trong tương lai.

Bên cạnh đó, thị trường tiền điện tử thường bị ảnh hưởng bởi tin tức và thông tin không chính thức. Sự lan truyền của tin tức tiêu cực, tin đồn có thể tạo ra sự lo ngại và gây hoang mang đối với holder. Điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của bạn.

Vì thế, để đối mặt với yếu tố tâm lý, bạn cần nghiên cứu kỹ dự án, vạch ra kế hoạch hold coin rõ ràng như thời gian hold, mục tiêu giá bán nhằm tránh đưa ra những quyết định dựa trên cảm xúc. Kiên nhẫn và lòng tin vào quyết định của mình là yếu tố quan trọng giúp bạn vượt qua những biến động tâm lý và đạt được kết quả dài hạn. 

2/ Biến động giá

Chắc hẳn bạn đều biết thị trường tiền điện tử thường xuyên xảy ra các đợt biến động giá. Điều này sẽ tạo ra sự sợ hãi và áp lực tâm lý. Khi giá coin bạn đang hold giảm, có thể gây ra sự lo lắng và hoảng loạn, đặc biệt đối với những người mới tham gia thị trường. 

Vì thế, quay lại câu chuyện tâm lý, bạn cần kiểm soát cảm xúc tiêu cực và tuân theo kế hoạch ban đầu đã vạch ra.

3/ Những rủi ro liên quan đến dự án

Trên thực tế, có rất nhiều rủi ro liên quan đến dự án như dự án chết, dự án không chất lượng nên bị xoá trên nhiều sàn giao dịch, dự án lừa đảo nhà đầu tư hoặc bị hacker tấn công gây ra tổn thất nặng nề đến quỹ phát triển,… Những yếu tố này có thể khiến bạn mất sạch số vốn đã bỏ ra. Bên cạnh đó, vấn đề pháp lý cũng có thể khiến cho mọi thứ thay đổi nhanh chóng. 

Để có thể tránh hoặc bỏ chạy kịp lúc nhằm giảm thiểu tổn thất, bạn cần thường xuyên cập nhật tin tức về dự án, thị trường. Đồng thời có thể tham khảo thêm phân tích của các chuyên gia về dự án bạn đang quan tâm.

Hướng dẫn hold coin an toàn

1/ Chọn dự án uy tín

Đây là bước đầu tiên và cực kỳ quan trọng, vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoản vốn đầu tư của bạn cũng như khoản lợi nhuận kiếm được trong tương lai. Đối với hold coin, bạn nên chọn các dự án đã có bề dày phát triển và mang tính an toàn cao như BitcoinEthereum hay BNB,… Tuy khả năng sinh lời của các loại dự án này có thể không cao như những hidden gem, những dự án mới, có vốn hoá nhỏ, nhưng bù lại rủi ro sẽ thấp hơn rất nhiều.

Khi xem xét hold coin của một dự án, bạn cần lưu ý những điểm sau đây: 

 • Đội ngũ phát triển.
 • Tiềm năng công nghệ.
 • Mục tiêu và tầm nhìn.
 • Investor và backer của dự án.
 • Mức độ hoạt động của dự án cũng như cộng đồng.
 • Tài chính và kế hoạch phát triển. 
 • Lợi thế cạnh tranh.

2/ Chọn nơi an toàn để lưu trữ tài sản

Đối với chiến lược hold dài hạn, bạn nên lưu trữ tài sản tại các ví lạnh như Ledger Nano S hoặc Trezor,… để tránh các rủi ro về tấn công hoặc các mối đe dọa trực tuyến. Ngoài ra, bạn cũng có thể lưu trữ trên các ví non custodial như là MetamaskTrust WalletC98 Wallet,… 

Tuy nhiên, khi sử dụng các ví này, bạn cần bảo quản thật kỹ cụm từ khôi phục (Seed Phrase), vì chúng cho phép bạn khôi phục lại ví của mình nếu bạn quên mật khẩu. Ngoài ra, bạn cần liên tục cập nhật phần mềm để đảm bảo ví của bạn luôn nhận được những bản sửa lỗi mới nhất.

Đặc biệt cần lưu ý, bạn không nên hold tài sản trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Vì nơi đây luôn là mục tiêu hàng đầu mà các hacker nhắm đến.

3/ Sử dụng xác thực hai lớp (2FA)

Việc sử dụng tính năng xác thực hai lớp cho ví tiền điện tử sẽ tăng cường khả năng bảo mật đối với tài sản của bạn, gây khó khăn hơn cho kẻ tấn công khi cố tình xâm nhập vào tài khoản của bạn.

Cách tối ưu lợi nhuận khi hold 

1/ DCA (Trung bình giá mua)

Để tối ưu hoá lợi nhuận trong tương lai, điều đầu tiên là bạn phải mua coin với mức giá càng thấp càng tốt. Tuy nhiên, để xác định được vùng giá thấp không hề dễ, vì chúng đòi hỏi bạn phải có kiến thức phân tích kỹ thuật tốt. Vậy đối với những “tay đầu tư ngang” như hầu hết chúng ta, phương pháp đơn giản nhất để tối ưu vùng giá mua chính là chiến lược DCA.

DCA nghĩa là trung bình giá mua. Với chiến lược này, bạn sẽ chia nhỏ khoản vốn và mua coin theo từng thời điểm khác nhau. Ví dụ: Bạn lên kế hoạch sẽ chi 10,000 USD để mua Bitcoin và chia nhỏ thành 5 lần mua khác nhau. Lần 1 bạn mua Bitcoin tại giá 25,000 USD; lần 2 bạn mua tại giá 27,000 USD; lần 3 bạn mua tại giá 20,000 USD; lần 4 tại giá 16,000 USD và lần 5 tại giá 10,000 USD. Vậy trung bình giá Bitcoin sau 5 lần mua của bạn sẽ là 19,600 USD. 

Vậy nên, việc chia nhỏ khoản vốn mua hợp lý khi DCA sẽ giúp bạn mua được coin với mức thấp. 

2/ Staking – Farming

Tại một số ví tiền điện tử như C98 Wallet có cho phép người dùng staking hoặc farming một số loại tiền điện tử nhất định. Nếu bạn hold nhóm coin này, bạn có thể mang chúng đi stake hoặc farm để có thêm lợi nhuận thụ động.

Nhưng cần lưu ý, dù farming mang lại phần trăm lợi nhuận cao hơn staking nhưng nếu bạn không quá am hiểu chúng, tốt nhất bạn không nên tham gia. Nguyên nhân là vì rủi ro của farming được đánh giá cao hơn khá nhiều so với staking. 

3/ Launchpad

Khi hold một số coin sàn như BNB, MX, BIT,… bạn có thể tham gia launchpad của các sàn. Đây được xem là phương thức đầu tư mang đến lãi kép.

Những nhân vật trở nên thành công khi hold coin 

Changpeng Zhao (CZ)

Nổi tiếng nhất trong số này không thể không kể đến ông chủ sàn Binance – CZ. Trong một bài phỏng vấn, ông cho biết đã mua một lượng không nhỏ Bitcoin vào năm 2014 cùng với BNB và phần lớn vẫn được ông hold cho đến hiện tại. Theo CZ, một phần tài sản ròng đáng kể của ông được tạo ra là nhờ sự tăng trưởng của hai tài sản này. 

Dù thị trường tiền điện tử đã sụt giảm đáng kể trong năm 2023, nhưng tính đến tháng 6/2023, CZ là tỷ phú thứ 163 trên thế giới theo bảng xếp hạng của Forbes. 

Sự thành công này là minh chứng rõ ràng nhất cho chính câu nói của ông: “If you can’t hold, you won’t be rich” (Nếu bạn không hold, bạn không thể trở nên giàu có).

Vitalik Buterin

Một nhân vật nổi tiếng không kém chính là cha đẻ của Ethereum – Vitalik Buterin, người được mệnh danh là tỷ phú tiền điện tử trẻ nhất thế giới. Theo con số được Buterin tiết lộ, ông đang giữ hơn 3,000 ETH. Thời điểm thị trường tăng mạnh vào tháng 11/2021, số ETH của ông ước tính lên hơn 1.6 tỷ USD.

Bên cạnh đó còn nhiều nhân vật khác nữa như anh em tỷ phú nhà Winklevoss, Tim Draper, Brian Armstrong,… Tất cả những nhân vật này đều có một điểm chung là trong danh mục đầu tư của mình, họ đều trích một khoản không nhỏ cho chiến lược hold coin.

Thực tế còn một cái tên khác nữa trong làng hold coin kỳ cựu, đó là Satoshi Nakamoto – người đã tạo ra Bitcoin. Dù đã biến mất từ năm 2010, nhưng số BTC trong tay nhân vật này có thể lên đến 1,1 triệu đồng. Dựa trên các dữ liệu, nhiều nhà phân tích cho biết Satoshi chưa bán một đồng Bitcoin nào.

Các câu hỏi thường gặp

1/ Khi nào nên hold coin?

Bạn nên hold coin khi thị trường bước vào thời kỳ down trend. Lưu ý, bạn nên chia nhỏ khoản đầu tư và mua theo từng thời điểm khác nhau để tối ưu mức giá mua, chiến lược mua này còn được gọi là DCA.

2/ Nên hold coin nào?

Bạn nên chọn coin thuộc những dự án có bề dày phát triển và mang tính an toàn cao như BitcoinEthereum hay BNB,… 

3/ Nên phân bổ danh mục hold thế nào?

Bạn không nên để tất cả trứng cùng một giỏ, vì thế bạn nên chia nhỏ khoản đầu tư. sau đây là mức phân bổ bạn có thể tham khảo:

 • 80% dành cho các coin có tính an toàn cao như Bitcoin, Ethereum,…
 • 20% dành cho hidden gem hoặc các coin có vốn hoá còn thấp.

Tổng kết

Qua bài viết, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về chiến lược hold coin và đưa ra các phương pháp để hold thành công. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm hướng đầu tư phù hợp với mình. Hãy xem bài viết với mục đích tham khảo vì nó không phải lời khuyên đầu tư.

Theo:Blogtienao

Thẻ tìm kiếm: