Đời Sống, Giáo dục

Đàn Piano còn có tên gọi đặc biệt khác ít ai biết đến

Đàn piano có tên gọi khác là gì?

Piano là một trong các loại nhạc cụ thu hút nhất hiện nay. Được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ. Chắc hẳn rất nhiều người đang tò mò về lịch sử cũng như tên gọi khác của Piano qua từng thời kỳ khác nhau. Chúng tôi sẽ có giới thiệu với các bạn về lịch sử của vị vua của các loại nhạc cụ này.

Tất tần tật về tên gọi khác của đàn piano

Đàn piano có tên gọi khác là gì?

Piano là tên gọi tiếng Anh của nhạc cụ này. Ở Việt Nam, do piano được du nhập vào Việt Nam từ phương Tây nên người ta gọi piano là “Tây Dương Cầm” sau đó được gọi thành Đại dương cầm. Ở Trung Quốc người ta gọi piano với tên gọi là Cương Cầm.

Cần phân biệt đàn Dương Cầm trùng với tên gọi của đàn Tam thập lục của Trung Quốc. Do trùng hợp về phát âm nhưng không phải là piano. Nên Tam thập lục không phải là piano.

 

đàn piano

Tên gọi khác – tiền thân của đàn piano

Trước khi chính thức trở thành một nhạc cụ hoàn thiện – piano hiện đại như ngày nay. Đàn piano đã trải qua khá nhiều sự cải tiến của các loại đàn trước kia. Vì thế, một số tên gọi vẫn giúp người ta liên tưởng đến đàn piano ở các giai đoạn trước. Hiện tại ít ai nhắc đến, nhưng là một người yêu mến piano chắc chắn các bạn cũng nên biết đôi nét về các tên gọi này.

Harpsichord: tên gọi xa nhất của piano, xuất hiện ở thế kỉ 15.

Clavichord: là tên gọi xuất hiện ở Tây Âu vào thời phục hưng và ở nước Đức đến tận thế kỷ 19.

Pianoforte: là sự cải tiến của Harpsichord vào năm 1709. Được gọi là Pianoforte, sau đó đến năm 1850 chính thức được đổi tên và gọi là piano như hiện nay.

Ngoài ra, ở Anh thì người ta cũng đã làm nên một chiếc piano với tên gọi là Dương cầm vuông.

Tuy có những đặc điểm khác nhau và chưa thống nhất và hoàn hảo, nhưng các loại đàn và tên gọi trên đều đại diện và khiến ta liên tưởng đến chính cây piano ngày nay. Nói đúng hơn, đó là tên gọi của tổ tiên của nhạc cụ piano – vua của nhạc cụ ngày nay.

Piano được phân loại thành 2 nhóm chính:

  • Piano cơ: bao gồm dòng grand piano và upright piano, dùng hệ búa để tạo ra âm thanh.
  • Piano điện: là dòng piano tạo âm bằng các bản ghi từ piano cơ, vận hành bằng điện, hay còn gọi là piano kỹ thuật số.

Với một số thông tin trên, chúng tôi hy vọng có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về piano cơ và điện. Hãy liên hệ với chúng tôiđể được biết thêm thông tin cũng như đặt mua đàn.