81 lượt xem

Cực bất ngờ với tài sản thực FTX nắm giữ, con số cho thấy ‘sập’ là đúng

Sàn FTX khai báo tài sản nằm trên sàn trong khoảng 10 tỷ đến 50 tỷ USD và họ đang nắm giữ số tài sản ngang với khoản nợ này, nhưng con số thực tế lại cực phũ phàng với các nhà đầu tư.

Theo thông tin được Financial Times thu thập từ một tài liệu kê khai tài sản được gửi cho nhà đầu tư của FTX ở thời điểm công bố phá sản, con số tài sản thực tế của FTX có thể thấp hơn đến 10 lần so với con số họ tuyên bố nắm giữ ngang với khoản 10 đến 50 tỷ USD.

Cụ thể. FTX có khoảng 900 triệu USD, trong đó có 472 triệu USD cổ phiếu Robinhood, 200 triệu USD cổ phiếu Ledger Prime, và 228 triệu USD các đồng tiền mã hóa USD, DOT, DAI và PAXG.

Tiếp đến là các tài sản “thanh khoản trung bình”, gồm 2,1 tỷ USD Serum (SRM), 981 triệu USD SOL, 543 triệu USD FTT, 616 triệu USD MAPS, 500 triệu USDT bị khóa, 312 triệu USD Aptos (APT), 54 triệu OXY cùng nhiều triệu USD các đồng tiền như FIDA, wSOL, ETHE,… – với tổng là 5,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, con số này dẫn đến nhiều câu hỏi nghi ngờ khi SRM hiện tại chỉ có vốn hóa thị trường là 88 triệu USD, trong khi FTT là 276 triệu USD, MAPS là 4 triệu USD. Do đó, giả sử FTX có bán thanh lý được chỗ token trên, họ sẽ không thể nào thu về giá trị như kê khai ở trên. Giá của phần lớn token trong danh mục này thuộc hệ sinh thái Solana, vốn đã giảm mạnh kể từ khi FTX lộ tin bị gặp sự cố bởi sàn từ lâu đã được biết đến là cái tên hậu thuẫn lớn nhất cho Solana.

FILE PHOTO: FTX logo is seen in this illustration taken, November 8, 2022. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration//File Photo

Ngoài ra, FTX còn liệt kê 3,2 tỷ USD tài sản “thanh khoản kém” là tiền đầu tư vào các quỹ, doanh nghiệp khác. Đáng chú ý, sàn còn có khoản đặt cược Donald Trump thất cử Tổng thống Mỹ năm 2024 trị giá 7,3 triệu USD.

Financial Times đánh giá dựa trên những thông tin trên, tài sản thực tế của FTX nên chỉ tính con số 900 triệu USD của những danh mục thanh khoản cao, bỏ qua hoàn toàn mục thanh khoản trung bình và kém. Như vậy, tài sản của FTX có thể thấp hơn đến 10 lần con số 9,4 tỷ USD mà sàn kê khai.

Ở phía nghĩa vụ nợ, tài liệu của FTX cho biết đang có trách nhiệm phải trả số tiền lên đến 8,9 tỷ USD, trong đó có đến 5,1 tỷ USD phải trả bằng đô la Mỹ.

Financial Times tiết lộ FTX đã ghi nhận đến 5 tỷ USD tài sản bị rút chỉ trong thời gian 6-7/11, cũng như lỗ 8 tỷ USD vì “một tài khoản “fiat@” bị dán nhãn sai”. Đây chính là lý do được CEO Sam Bankman-Fried sử dụng để biện minh lý do chặn rút tiền, vì “dán nhãn sai” nên đã tính toán không đúng lượng tiền khách hàng còn lại.

Có cáo buộc cho rằng FTX đã cố tình lấy tiền gửi của khách hàng mang đi cho Alameda giao dịch, dẫn đến sự sụp đổ dây chuyền khi quỹ này thua lỗ. Theo Wall Street Journal, những người biết và chấp thuận cho giao dịch kia gồm CEO FTX Sam Bankman-Fried, Giám đốc Kỹ thuật Nishad Singh và Giám đốc Công nghệ Gary Wang của FTX, cùng CEO Alameda Reserach Caroline Ellison. Đây là những người đã đồng hành cùng FTX – Alameda ngay từ đầu và đã được xem là “thân tín của Sam.

Vào sáng ngày 12/11, báo Reuters dẫn nguồn tin nội bộ của FTX tuyên bố sàn có một cơ chế “cửa hậu”, cho phép ông Sam Bankman-Fried chuyển tiền người dùng ra ngoài tùy ý. Số tiền đã bị “rút ruột” là 10 tỷ USD, trong đó 8 tỷ được mang cho Alameda sử dụng, còn 1-2 tỷ còn lại thì biến mất không rõ tăm hơi.

Tiếp đó, FTX tiếp tục bị cuốn vào rối loạn khi hơn 500 triệu USD tài sản trên sàn bất ngờ bị chuyển đi, theo sau là cuộc giành giật của hai bên là “hacker mũ đen” cố tình rút tiền khỏi sàn, và “hacker mũ trắng” tìm mọi cách để bảo vệ số tiền ấy.

Thẻ tìm kiếm: