Đời Sống, Kinh tế và Tài Chính

Tỷ lệ chuyển đổi là gì? Cách tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website tốt nhất

Tỉ lệ chuyển đổi là gì?

Tỉ lệ chuyển đổi (Conversion rate) là khái niệm không quá mới mẻ trong Marketing Online, .Tỉ lệ chuyển đổi được hiểu như khả năng chuyển đổi các yếu tố khách hàng tiềm năng bao gồm lượt truy cập trên website, lượt like trên các fanpage bán hàng… thành hành vi mua hàng, đăng kí nhận thông báo / thông tin về sản phẩm.

Hay nói đúng hơn, tỉ lệ chuyển đổi thể hiện hiệu quả của một chiến dịch tiếp thị bán hàng, sản phẩm thông qua các hành vi mà khách hàng thực hiện. Thông thường, tỉ lệ chuyển đổi thường được đo lường bằng công thức sau đây:

Tỉ lệ chuyển đổi = Số lượng chuyển đổi / Tổng khách truy cập

Với mỗi loại mục tiêu chuyển đổi (như mua hàng) bạn lại có một tỉ lệ chuyển đổi khác nhau. Chuyển đổi (conversion) ở đây được định nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng đối tượng… Đối với marketer, chuyển đổi có thể là hành động thanh toán sản phẩm, hành động đăng ký dịch vụ… Đối với người biên tập nội dung, chuyển đổi có thể là đăng ký thành viên, đăng ký nhận bản tin…

CTR

Làm thế nào để gia tăng tỉ lệ chuyển đổi trên website?

Vậy khi đã hiểu khái niệm tỉ lệ chuyển đổi là gì cũng như vai trò của nó trong các chiến lược Marketing, bạn cần làm gì để tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi trên website và các kênh bán hàng, mang lại cho doanh nghiệp của mình hiệu quả doanh thu tốt nhất?

Tối ưu hóa giao diện website

Để kích thích các hành vi của khách hàng trên website, bạn cần phải gây ấn tượng với họ ngay từ cái nhìn đầu tiên bằng hệ thống giao diện bắt mắt, có bố cục rõ ràng, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, việc bổ sung thêm vào các yếu tố khiến khách hàng chú ý như các nút button, khung pop-up thông tin, video, ảnh động… cũng là một cách để tăng tỉ lệ chuyển đổi nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Tập trung vào nội dung, xây dựng hệ thống content hấp dẫn, chuyên nghiệp

Tỉ lệ chuyển đổi cũng có thể được gia tăng nhờ vào khối lượng khách hàng tìm kiếm doanh nghiệp của bạn thông qua các từ khóa SEO, nội dung bài viết. Như vậy, để khách hàng ở lại website của bạn lâu hơn, tiếp tục xem trang và các bài viết khác, bạn cần xây dựng cho mình hệ thống content vững chắc, hấp dẫn, chuyên nghiệp.

Sử dụng các “call-to-action” (kêu gọi hành động)

Một cách nữa để gia tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website nhanh chóng đó chính là sử dụng các “call-to-action”. Thông thường, call-to-action thường được dùng theo các hình thức như sau:

  • Nút button kêu gọi, có màu sắc, thiết kế hợp lí, hấp dẫn. Click vào dẫn đến link mua hàng hoặc đăng kí thông tin khách hàng
  • Lời kêu gọi bằng chữ, nghĩa là các câu chữ mà bạn dùng để kêu gọi khách hàng thực hiện hành động như gọi điện, liên hệ, đăng kí dịch vụ ngay..
  • Bên cạnh đó, call-to-action còn được kết hợp với các yếu tố hối thúc, deadline (như hạn chót thực hiện hành động, giới hạn số lượng khách hàng được mua sản phẩm, hàng có giới hạn…)

Sử dụng các call-to-action hấp dẫn cũng là một cách giúp bạn tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi (Conversion Rate Optimization) trên website hiệu quả, nhanh chóng.

Đưa ra các mục tiêu cụ thể (KPI)

Để có thể tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi nhanh và hiệu quả hơn, bạn cũng có thể áp dụng cách đặt ra các mục tiêu cụ thể (KPISs) và dựa theo đó lên các chiến lược phù hợp. Khi có mục tiêu và kế hoạch, hoạt động kinh doanh của bạn sẽ nhanh chóng vào guồng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng một số cách giúp gia tăng tỉ lệ chuyển đổi khác như phát triển sản phẩm, thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu, kiểm tra A/B….

Vì sao cần tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi trong Marketing?

Trong Marketing Online hoặc SEO, việc có được nhiều từ khóa “lên top” các công cụ tìm kiếm đã có thể gọi là thành công cho bạn. Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ! Các hoạt động cũng như chiến lược Marketing chỉ có thể được xem là mang lại hiệu quả thực sự khi nó mang lại được doanh số (nghĩa là phải bán được hàng) hoặc ít nhất là thu được nguồn khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

Bằng cách tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi, thương hiệu của bạn không chỉ trở nên khác biệt trong cuộc đua “tranh top” mà còn trở thành đơn vị nổi tiếng trong việc mang lại lợi nhuận, doanh thu thực tế thông qua tỉ lệ mua hàng cao. Hoặc, trong trường hợp website bán hàng hay kênh bán hàng của bạn có tỉ lệ chuyển đổi tốt nhưng thứ hạng chưa cao, hãy yên tâm rằng các công cụ tìm kiếm sẽ nhanh chóng tìm ra bạn và đưa thương hiệu của bạn lên “top”.