53 lượt xem

Cryptocurrency wallet là gì? Có những loại Crypto wallet nào?

Tìm hiểu chi tiết các khái niệm về Cryptocurrency, Cryptocurrency wallet một cách đơn giản, dễ hiểu nhất

Cryptocurrency – Tiền điện tử là gì?

Cryptocurrency hay còn có cách gọi ngắn gọn hơn là Crypto, là cách gọi chung của tất cả các loại tiền điện tử, tiền mã hóa hiện nay bao gồm cả Bitcoin, ETH, TWT, Doge và gần 1000 các đồng tiền khác.

Điểm chung của các đồng tiền này là đều được mã hóa, có thể giao dịch, chuyển khoản.

Không chịu quản lý của các chính phủ, ngân hàng và có giới hạn số lượng.

Một số cách gọi khác: Tiền kỹ thuật số, coin, crypto, tiền mã hóa.

Tiền điện tử đầu tiên là Bitcoin, được tạo ra vào năm 2009 bởi một/nhóm kĩ sư công nghệ tên là Satoshi Nakamoto và là tiền điện tử được biết đến nhiều nhất . Đã có sự gia tăng của các loại tiền điện tử trong thập kỷ qua và hiện có hàng nghìn loại tiền điện tử có sẵn trên internet, nhưng Bitcoin vẫn là đồng tiền phổ biến nhất.

Cryptocurrency Wallet – Ví điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là một phần mềm/phần cứng lưu trữ các khóa cá nhân(private key) cho phép người dùng lưu trữ, bảo mật , trao đổi mua bán các loại tiền điện tử mà họ sở hữu.

Ví điện tử được (Crypto Wallet) chia làm nhiều loại theo phương thức sử dụng khác nhau, nhưng theo giới chuyên môn thì chúng được chia làm 2 loại chính là: Ví lạnh và ví nóng.

crypto-wallet

Ví lạnh (offline wallet crypto):

Là loại ví không có kết nối với internet, đây được coi là ví an toàn nhất đối với những người sở hữu lượng lớn Crypto. Ví dạng này được thiết kế và cung cấp riêng dạng giấy in hoặc như một USB phần cứng, trong đó có chứa các private key. Bạn có thể sử dụng chúng để lưu trữ tất cả các loại tiền kỹ thuật số.

Physical wallet

Đây là một loại ví lạnh giúp bạn giữ tiền điện tử của mình và bạn có thể cất giữ cẩn thận trong két sắt cùng với những vật giá trị khác của bạn. Để tạo ví này, hãy truy cập các trang web như Bitaddress.org hoặc Blockchain.info. Khi tạo ví xong trên đây, bạn sẽ có tùy chọn in ra giấy ví của mình.

Hardware wallet

Là dạng ví bảo mật cao được các công ty phần cứng lớn thiết kế như Trezor hay Ledger. Loại ví này tiện dùng và rất linh hoạt. Bạn có thể cắm và kết nối internet trên máy tính để sử dụng hoặc rút ra cất vào két sắt mà vẫn đảm bảo an toàn cho các crypto của bạn.

1 mẫu hardware wallet của Ledger được bán online

Các ví dạng này được bán rộng rãi trên internet.

Ví nóng(online wallet)

Bao gồm tất cả các loại ví kết nối với internet, có thể chia thành các dạng : mobile wallet, desktop wallet, online web wallet

Mobile wallet

Loại ví trên mobile như Binace, Coinmarket, Edoxus v.v.. Là dạng các phần mềm, ứng dụng của các nhà phát triển, sàn giao dịch, chúng tương thích với các giao dịch, lưu trữ trên điện thoại di động. Loại ví này rất tiện dụng có thể thanh toán và giao dịch linh hoạt, tuy nhiên có nhiều rủi ro về bảo mật.

Desktop wallet

Loại ví này được thiết kế để tải xuống và sử dụng trên máy tính cá nhân(PC). Đây có lẽ là loại ví 2 trong 1 bởi vì dù có kết nối internet hay không thì bạn vẫn có thể vào được ví của mình. Hiện tại, các loại ví này cũng được thiết kế để hỗ trợ nhiều hệ điều hành khác nhau – Windows, Mac OS, Linux và Ubuntu. Những ví trên máy tính thông dụng đó là Armory, Multibit, mSIGNA, Exodus và Hive.

Online web wallet

Chúng được cung cấp bởi một công ty dịch vụ third-party. Các ví trên các nền tảng này chỉ có thể truy cập thông qua kết nối internet. Coinbase và Circle hai cái tên nổi tiếng cung cấp dịch vụ này. Bitgo thì được các tổ chức tin cậy do có các dịch vụ phù hợp với họ.

Có cần 1 ví điện tử khi mua tiền điện tử không?

Chắc chắn rồi, để mua bất kì đồng tiền điện tử nào bạn cần phải có một ví điện tử trước đó. Hiện nay việc tạo ví điện tử trên mobile, PC hay website đều rất đơn giản. Bạn có thể đăng kí tại những trang uy tín như: Bince, exodus… hoặc mua các ví lạnh như Trezor, Ledger một cách nhanh chóng.

Thẻ tìm kiếm: