CN. Th10 2nd, 2022

Đại dịch coronavirus đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, và ngày càng có nhiều ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu. Nhờ đó, sự hiểu biết và thảo luận về số lượng các thuật ngữ y tế được sử dụng để phát hiện COVID-19 ngày càng tăng, chẳng hạn như xét nghiệm RT-PCR, xét nghiệm TruNat, xét nghiệm kháng nguyên, xét nghiệm kháng thể nhanh và các thuật ngữ khác. Theo các cơ quan quản lý như FDA, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), RT-PCR là một trong những phương pháp xét nghiệm chính xác nhất trong phòng thí nghiệm đối với đại dịch coronavirus hiện nay. Ngoài ra, có các xét nghiệm khác cũng được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của vi rút trong một cá nhân.

Chi tiết: Lợi ích của thư điện tử là gì

Real-time RT-PCR là viết tắt của Real-Time Reverse Transcription – Chuỗi polymerase. Phản ứng cho phép phát hiện và hiện diện của vật liệu di truyền cụ thể trong các mầm bệnh bao gồm vi rút hoặc vi khuẩn. Phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược thời gian thực COVID-19 (RT-PCR) kiểm tra các mẫu bệnh phẩm đường hô hấp trên và dưới như gạc, đờm, mũi họng và các mẫu khác của bệnh nhân nghi ngờ với COVID-19. Các miếng gạc mũi hoặc họng của một cá nhân được thu thập bởi nhân viên y tế được đào tạo với một bộ dụng cụ lấy mẫu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Chi tiết: Cần cù thì bù siêng năng nghĩa là gì

Thử nghiệm này bao gồm chiết xuất axit ribonucleic (RNA), một vật liệu di truyền của virus COVID-19. Thử nghiệm phân tích các chuỗi di truyền như virus SARS-COV-2 và sau đó kết quả là dương tính. Kết quả xét nghiệm là âm tính khi mẫu được phân tích không chứa vi rút hoặc mẫu không được quản lý đúng cách. Xét nghiệm RT-PCR khá đắt tiền và đòi hỏi các kỹ thuật viên xét nghiệm được đào tạo bài bản, có máy tách chiết RNA và phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn. Cần tối thiểu 4 giờ để có kết quả xét nghiệm RT-PCR và đánh giá mức độ nhiễm trùng ở một cá nhân.

Chi tiết: Tên tiếng anh của bạn là gì

Theo các chuyên gia y tế, xét nghiệm RT-PCR có độ chính xác cao hơn so với các xét nghiệm khác như xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể. Khi xét nghiệm phân tích các chuỗi di truyền chẳng hạn như virus SARS-COV-2 và sau đó xác định kết quả. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm RT-PCR không hoàn toàn chính xác hoặc hoàn hảo. Với kích thước mẫu lớn, xét nghiệm có thể phát hiện một số bệnh nhân âm tính giả do lỗi phòng thí nghiệm hoặc không đủ kích thước mẫu từ bệnh nhân.

Ngoài ra, một vấn đề khác với các xét nghiệm này có thể là thuốc thử bị lỗi. Các nhà cung cấp làm việc dựa trên các hướng dẫn nghiêm ngặt để duy trì chất lượng của thuốc thử và bộ dụng cụ. Do đó, nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR của một bệnh nhân là âm tính nhưng vẫn có một số triệu chứng của vi rút thì các chuyên gia y tế có thể chụp CT để xác định.

By Andy