Tin tức

Tổng thống Biden bất ngờ ‘quay xe’ ủng hộ crypto, chấp nhận quyên góp bằng tiền số

Dưới sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tiền số gần đây, đặc biệt là sức ép từ dối thủ cạnh tranh trực tiếp Donal Trump là một người cởi mở với tiền số. Tổng thống Biden đang có những động thái tích cực hơn với Crypto trong chiến dịch tranh cử sắp tới.

Chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden đã bắt đầu tiếp cận các nhân vật quan trọng của ngành tiền mã hóa, gồm cả những người Biden từng từ chối thảo luận.

Tổng thống Biden “đổi giọng”, tăng cường tiếp cận ngành crypto cho chiến dịch tái tranh cử. Ảnh: Fortune

Theo nguồn tin từ The Block, chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden đã bắt đầu lân la tiếp cận lĩnh vực tiền mã hóa, để được hướng dẫn về cộng đồng và chính sách.

Động thái này đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong lập trường trước đây của Biden đối với ngành tiền mã hóa. Nỗ lực trên bắt đầu vào khoảng hai tuần trước, khi phía Biden ngày càng nhận ra tác động của các vấn đề liên quan đến tiền mã hóa đối với cuộc đua tổng thống năm nay. Nhóm tái tranh cử của ông đã liên lạc với nhiều chuyên gia, lãnh đạo ngành crypto, bao gồm một số nhân vật mà đảng Dân chủ từng từ chối.

Cú đảo chiều thái độ diễn ra sau một tuần Hạ viện Hoa Kỳ thông qua dự luật quản lý tiền mã hóa FIT21. Dù chính quyền Biden đã lên tiếng phản đối, nhưng khẳng định không phủ quyết mà sẵn sàng cùng Quốc hội sửa đổi khung pháp lý cho toàn diện hơn.

FIT21 là dự luật nhằm phân định rõ tiền mã hóa là chứng khoán hay hàng hóa, cũng như trao thêm quyền giám sát cho Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC). FIT21 cũng định hình lại cách các tổ chức phát hành chứng khoán phải tuân thủ luật liên bang hiện hành và tiền lệ của Tòa án Tối cao.

Đặc biệt, cú “quay xe” của Joe Biden cũng theo sau thông báo ngày 21/05 của chiến dịch Trump rằng họ sẽ chấp nhận quyên góp bằng tiền mã hóa. Tại Đại hội Toàn quốc của Đảng Tự do gần đây, cựu Tổng thống tiếp tục lôi kéo cử tri bằng quan điểm thân thiện với crypto và công kích tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Điều này hoàn toàn trái ngược với lập trường trước đó của Trump. Gần nhất là vào năm 2021, ông đã gọi tiền mã hóa là “một thứ gì đó rất nguy hiểm”.

Giống như chiến dịch Biden, cựu Tổng thống Trump cũng có một đội ngũ đang giúp ông chuyển hóa sang một lập trường tích cực hơn về tài sản kỹ thuật số.

Theo một số chuyên gia, chiến lược đón nhận crypto của phe Trump đang phát huy hiệu quả đến mức buộc Nhà Trắng phải lập tức xoa dịu lập trường của mình. Từ việc nói không với ETF Ethereum spot, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) buộc phải thay đổi 180 độ và phê duyệt cho nhóm sản phẩm này chỉ vỏn vẹn trong 5 ngày.

Các đề nghị mới nhất của chiến dịch Biden đã được nhiều người trong lĩnh vực tiền mã hóa đón nhận, nhưng số khác vẫn tỏ ra hoài nghi vì xem việc tiếp cận là “quá ít và quá muộn màng”.