Thị trường, Tin tức

Mạng xã hội phi tập trung đầu tiên được định giá 1 tỷ đô la

Farcaster – mạng xã hội phi tập trung vừa qua vòng gọi vốn Series A 150 triệu USD, đưa định giá nền tảng này lên mức 1 tỷ đô la.

Theo nguồn tin từ CoinDesk vào tối muộn 21/05, ứng dụng SocialFi được Vitalik “lăng xê” Farcaster đã huy động thành công 150 triệu USD vòng Series A, hoàn thành mục tiêu định giá 1 tỷ USD đã đề ra.

farcaster gọi vốn

Ông Dan Romero, nhà sáng lập Farcaster, cũng đã xác nhận màn rót vốn trên ứng dụng của mình.

Vòng tài trợ do quỹ Paradigm dẫn đầu, cùng sự tham gia của a16z crypto, Haun Ventures, Union Square Ventures, Variant Fund, Standard Crypto và nhiều bên khác.

Varun Srinivasan, đồng sáng lập khác của Farcaster, chia sẻ “triết lý từ đầu đến bây giờ của chúng tôi là xây dựng một đội ngũ tinh gọn nhưng hiệu quả”. Theo tiết lộ, hiện Farcaster đang được vận hành bởi một đội ngũ chỉ gồm 13 nhân sự. Dự án cũng đang lên kế hoạch chiêu mộ thêm kỹ sư

farcaster.

Kể từ khi mở cửa rộng rãi vào tháng 10/2023, Farcaster đã thu về 350.000 lượt đăng ký trả phí. Giai đoạn đỉnh cao của Farcaster là vào tháng 02/2024, lượng người dùng đã tăng đột biến nhờ hiệu ứng của việc phát hành Frames, một tính năng biến các bài viết đơn thuần thành ứng dụng tương tác.

Theo thống kê từ Dune Analytics, Farcaster đang sở hữu gần 45.000 người dùng hoạt động hàng ngày, tăng 30% kể từ ngày 11/02 trong sự đơn cuồng của Frames.

fastercar

Lượng người dùng hoạt động hàng ngày trên Farcaster từ tháng 11/2023 đến nay. Nguồn: Dune Analytics (Pixelhack)

Một nguyên nhân khác khiến Farcaster được ưa chuộng là nhờ sự “lăng xế” đến từ Vitalik Buterin. Kể từ khi bị hack tài khoản X (Twitter) vào tháng 09/2023, nhà sáng lập Ethereum đã tìm đến Warpcast như một giải pháp thay thế và thường xuyên dành lời có cánh cho những sáng kiến của giao thức SocialFi này.

Thông báo gọi vốn hôm nay được công bố sau 7 tháng Farcaster triển khai mainnet trên layer-2 Optimism và tròn 2 năm gọi vốn Seed vào tháng 05/2022. Romero khẳng định, Farcaster vẫn chưa dùng đến 80% số tiền tài trợ năm xưa.