Thị trường, Tin tức

Brad Garlinghouse cảnh báo USDT đang trong tầm ngắm chính phủ Hoa Kỳ

Hôm qua, Brad Garlinghouse – CEO của Ripple, đã bày tỏ lo ngại về việc chính phủ Mỹ đang đặc biệt chú ý đến đồng stablecoin lớn nhất hiện tại là TETHER –  USDT . Ông cho rằng bất kỳ biện pháp quy định nào chống lại đồng stablecoin này cũng có thể tạo ra những ảnh hưởng cực kỳ lớn đến thị trường tiền mã hoá. 

usdt vào tầm ngắm

CEO Ripple: Chính phủ Mỹ đang đặt Tether vào “tầm ngắm”

Cập nhật vào chiều ngày 13/05/2024:

Đến chiều ngày 13/05, CEO Tether Paolo Ardoino đã đăng một thread dài phản hồi lại lời của CEO Ripple.

 

Cụ thể, Tether phản bác rằng Ripple đang lan truyền FUD về USDT để tạo cơ hội cho đồng stablecoin mình đang xây dựng. Điều này đã được Coin68 đưa tin vào ngày 04/04 -Ripple công bố kế hoạch phát hành stablecoin mới.

CEO Ardoino khẳng định USDT tuân thủ danh sách OFAC / SDN và đã đóng băng 639 triệu USD liên quan đến các ví thuộc blacklist.

Bài viết gốc:

Tham gia buổi podcast “World Class”, ông Brad Garlinghouse, CEO của Ripple, đã chia sẻ quan điểm của mình về ngành tiền mã hóa. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến Tether (USDT), công ty phát hành stablecoin lớn nhất thế giới theo vốn hóa, và bày tỏ lo ngại rằng nếu chính phủ Mỹ thực hiện các biện pháp đối với dự án này, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả thị trường tiền mã hoá.

 

Brad Garlinghouse tin chắc rằng một sự kiện black swan là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên, cách thức nó sẽ diễn ra như thế nào vẫn còn là một ẩn số. Ông cũng nói thêm rằng việc chính phủ Mỹ đặt Tether vào tầm ngắm có thể là yếu tố chính dẫn đến sự kiện này.

 

CEO của Ripple cho biết:

“Tôi nhận thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ đang có những động thái nhắm vào Tether. Tôi coi Tether là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái tiền mã hoá và tôi không thể lường trước được những ảnh hưởng mà nó có thể mang lại cho toàn bộ thị trường.”

Tuyên bố này được đưa ra giữa những quan ngại rằng Tether đang bị các tổ chức khủng bố và quốc gia chịu cấm vận như Nga sử dụng để phá vỡ các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

Trong cuộc điều trần với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ hồi tháng 4, Adewale Adeyemo, Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đã nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi nhận ra rằng Nga đang dần chuyển sang sử dụng các phương thức thanh toán khác, trong đó có stablecoin Tether, nhằm mục đích tránh né các biện pháp trừng phạt của chúng tôi và duy trì nguồn tài chính cho chiến dịch quân sự của họ.”

Bên cạnh đó, theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng USDT trên blockchain TRON nổi lên như một phương tiện phổ biến phục vụ cho các hoạt động rửa tiền, đặc biệt là trong các nền tảng cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp.

Đối mặt với những cáo buộc trên, Tether khẳng định họ luôn tuân thủ và hợp tác với cơ quan thực thi pháp luật để chống lại các hoạt động tài chính bất hợp pháp.

Tether đã triển khai các biện pháp chống rửa tiền và “lách” luật, bao gồm việc đóng băng các địa chỉ ví liên quan tới Venezuela dùng USDT để né tránh các biện pháp trừng phạt và gần đây nhất, công ty còn hợp tác với Chainalysis để phát triển một hệ thống giúp nhận diện các giao dịch USDT bất hợp pháp.

USDT của Tether ngày càng  khẳng định vị thế là stablecoin dẫn đầu thị trường về vốn hóa, với tổng cung lưu thông đạt khoảng 110 tỷ USD. Đặc biệt, công ty đã ghi nhận một kỷ lục lợi nhuận ròng, lên tới 4,52 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2024.

Biến động vốn hóa thị trường của USDT trong 1 năm gần nhất. Nguồn: CoinMarketCap (13/05/2024)

Trước đó,  Ripple – công ty công nghệ blockchain tập trung vào việc tạo ra các giải pháp thanh toán xuyên biên giới cũng đã vướng vào các vụ kiện của SEC cáo buộc Ripple mở bán trái phép chứng khoán dưới dạng đồng XRP, vốn đã kéo dài từ năm 2020. Mặc dù, theo phán quyết XRP không thể được xem là chứng khoán

Song, SEC vẫn không chấp nhận từ bỏ và chuẩn bị cho giai đoạn cuối của vụ kiện bằng cách kiến nghị tòa án đưa ra mức phạt 2 tỷ USD đối với Ripple và Ripple tuyên bố tiếp tục đấu tranh chống lại yêu cầu đóng phạt của SEC và hiện tại cuộc chiến vẫn chưa ngã ngũ.

Bất chấp vụ kiện tốn nhiều giấy mực giữa Ripple và SEC đồng thời luật pháp đang ngày càng nhắm tới Tether. RIpple vẫn đưa ra thông báo phát hành stablecoin của riêng mình trên 2 mạng lưới blockchain là Ethereum và Ripple.

Mặc dù đang trong quá trình đấu tranh pháp lý với SEC và luật pháp đang ngày càng siết chặt quản lý đối với Tether, Ripple vẫn công bố kế hoạch ra mắt stablecoin riêng trên hai blockchain Ethereum và Ripple.

Theo Coin68